Những trường hợp nào không đủ điều kiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Ngoài ra các dấu hiệu có thể gây nên những nhầm lẫn, sai lệch hoặc khiến người tiêu dùng nhận diện sai về nguồn gốc địa lý, các tác dụng, tính năng cũng như chất lượng của sản phầm hàng hóa, dịch vụ thì cũng sẽ không được đăng ký bảo hộ.

Hiện nay trên thị trường, mọi mặt hàng, dịch vụ kinh doanh đều mang tính cạnh tranh rất cao nên rất dễ xảy ra việc bị đánh cắp, lợi dụng thương hiệu. Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là một trong những việc rất cần thiết trong kinh doanh để vừa đảm bảo được pháp luật bảo vệ lại vừa để quảng bá cho thương hiệu của mình. Bảo hộ nhãn hiệu không khó nhưng nhiều trường hợp không có đủ điều kiện để thực hiện. Vậy đó là những trường hợp nào?

Điều kiện để các nhãn hiệu được bảo hộ

Các nhãn hiệu sẽ được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Các dấu hiệu được nhìn thấy bằng mắt như màu sắc, chữ cái, chữ số, hình ảnh, hình vẽ, thậm chí là các hình ảnh 3 chiều.

– Các dấu hiệu có khả năng tạo nên sự khác biệt, phân biệt so với các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác, kể cả với những sản phẩm, hàng hóa không cùng chủng loại.

Những trường hợp không đủ điều kiện bảo hộ nhãn hiệu

Đối với những trường hợp sau đây, cục SHTT sẽ không công nhận và bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu:

– Các dấu hiệu giống 100% hoặc chỉ gần giống nhưng gây nên nhầm lẫn với những biểu tượng quan trọng của các quốc gia như quốc kỳ, quốc huy…

– Các dấu hiệu giống 100% hoặc chỉ gần giống gây nên nhầm lẫn với các biểu tượng, quốc kỳ, huy hiệu cũng như tên của các cơ quan nhà nước, cơ quan chính trị, tổ chức xã hội Việt Nam nói riêng và tất cả các nước khác nói chung khi không được sự cho phép của các cơ quan đó. Và điều này hiển nhiên sẽ không được cho phép.

– Các dấu hiệu giống 100% hoặc gần giống gây nhầm lẫn với tên khai sinh, biệt danh hay bút danh của những người có công với Tổ quốc như lãnh tụ, các anh hùng, các danh nhân, kể cả của nước ngoài.

– Các dấu hiệu giống 100% hoặc gần giống gây nhầm lẫn với các con dấu chứng nhận của các tổ chức quốc tế khi các tổ chức này không cho phép sử dụng.

Ngoài ra các dấu hiệu có thể gây nên những nhầm lẫn, sai lệch hoặc khiến người tiêu dùng nhận diện sai về nguồn gốc địa lý, các tác dụng, tính năng cũng như chất lượng của sản phầm hàng hóa, dịch vụ thì cũng sẽ không được đăng ký bảo hộ.

Trên đây là điều luật của cục Sở hữu trí tuệ về điều kiện bảo hộ đối với nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa, dịch vụ.

Những lưu ý khi thiết kế nhãn hiệu để đáp ứng điều kiện bảo hộ

Để đáp ứng đủ các điều kiện để đăng ký nhãn hiệu độc quyền, doanh nghiệp phải lưu ý tất cả những điều sau đây:

– Những nhãn hiệu đã sử dụng lâu năm và đem lại lợi nhuận, tạo được giá trị trong lòng khách hàng và được nhiều người biết nên thì nên tiếp tục sử dụng và tăng giá trị ở chất lượng hàng hóa, dịch vụ chứ không nên thay đổi để tránh tình trạng hiểu nhầm là hàng nhái bởi không phải người tiêu dùng nào cũng cập nhật được sự thay đổi này. Vô tình có thể doanh nghiệp sẽ làm mất đi những giá trị đã đạt được chỉ vì thay đổi nhãn hiệu.

– Nên sử dụng những dấu hiệu phân biệt trong tên thương mại để làm nhãn hiệu cơ bản và bổ sung nhãn hiệu liên kết.

– Nhãn hiệu cần phải bao gồm cả chứ và ảnh để vừa dễ nhớ lại vừa dễ quảng bá chất lượng, nội dung đến người tiêu dùng.

– Không trùng và thậm chí không tương tự với nhãn hiệu mà doanh nghiệp khác đã sử dụng. Cần kiểm tra thật kỹ trước khi thiết kế nhãn hiệu.

– Không thiết kế nhãn hiệu với các dấu hiệu không có khả năng phân biệt hoặc bị cấm. Chẳng hạn như các hình vẽ diễn tả hàng hóa, tên gọi thông thường, phương pháp sản xuất, số lượng chất lượng hàng hóa, nguồn gốc và chủng loại hàng hóa… Những dấu hiệu này sẽ dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về chất lượng và công dụng.

– Không sử dụng dấu hiệu tương tự với dấu của cơ quan nhà nước và đặc biệt không được trùng hay tương tự quốc kỳ, quốc huy, ảnh lãnh tụ hay những người có công với Tổ quốc đã được ghi danh.

Ngoài ra, nhãn hiệu cần được thiết kế sao cho thẩm mỹ, độc đáo và gây ấn tượng trong lòng khách hàng. Tuy nhiên dù nhãn hiệu thế nào cũng cần phải truyền tải được nội dung, chất lượng của sản phẩm hàng hóa, dịch vụ.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *