Tại sao doanh nghiệp lại cần sớm đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Khi nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ đã được đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ thì sẽ được pháp luật bảo hộ trong thời gian 10 năm. Sau đó hết 10 năm, doanh nghiệp cần gia hạn để tiếp tục được bảo hộ.

Hiện nay Việt Nam đang ngày càng đẩy mạnh chiến lược toàn cầu hóa, mở rộng thị trường kinh tế và kích thích mạnh mẽ đến việc sản xuất hàng hóa và cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp. Do đó tình trạng cạnh tranh trên thị trường Việt Nam cũng ngày càng gay gắt hơn và chủ sở hữu doanh nghiệp nếu muốn đảm bảo những lợi ích độc quyền thì cần phải đăng ký nhãn hiệu hàng hóa càng sớm càng tốt. Vậy thì tại sao cần đăng ký sớm như vậy? Hãy cùng tìm hiểu nguyên do ngay sau đây!

Tình trạng cạnh tranh nhãn hiệu hiện nay

Như đã nói ở trên, tình trạng cạnh tranh trên thị trường hiện nay đang ngày càng gay gắt. Cụ thể năm 2002, thương hiệu thuốc lá nổi tiếng nhất Việt Nam Vinataba đã bị một công ty của Indonesia chiếm đoạt và đăng ký nhãn hiệu tại các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và 9 nước thuộc ASEAN.

Hay năm 2003, sản phẩm võng xếp Duy Lợi của doanh nghiệp Việt Nam đã xảy ra tranh chấp với một doanh nghiệp tại Nhật về việc võng xếp này tại Nhật. Tuy nhiên nhờ sự bảo hộ hợp pháp của pháp luật cả hai nước, quyền sở hữu đã thuộc về Duy Lợi.

Sự kiện làm thức tỉnh các doanh nghiệp Việt Nam về tầm quan trọng của việc bảo hộ nhãn hiệu đó là khi thương hiệu “Buon Ma Thuot Coffee” của Việt Nam bị công ty Guangzhou Buon Ma Thuot Coffee của Trung Quốc đăng ký độc quyền tại nước này. Cùng với đó tại Hàn Quốc, một doanh nghiệp đã tiến hành đăng ký nhãn hiệu có từ “Buon” cho 30 sản phẩm cà phê của mình.

Khi xảy ra tranh chấp thì mới hay rằng Đắk Lắk chỉ mới đăng ký chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam chứ chưa mở rộng ra phạm vi toàn cầu.

Đây chính là bài học lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam về việc nhận thức tầm quan trọng của thương hiệu. Trở thành thành viên của WTO, các doanh nghiệp sẽ không chỉ bị cạnh tranh trong nước mà còn cạnh tranh trên toàn thế giới.

Tại sao cần phải gia hạn nhãn hiệu hàng hóa sớm?

Mỗi một nhãn hiệu hàng hóa đều mang những nét riêng biệt, đặc trưng và có khả năng phân biệt giữa nhãn hiệu hàng hóa của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác trên cùng một loại hàng hóa. Một điều rất dễ hiểu rằng khi sản phẩm đã đạt một vị trí nhất định trọng lòng người tiêu dùng thì nhãn hiệu sẽ được họ ghi nhớ và phân biệt với các nhãn hiệu khác.

Như bạn đã thấy ở trên, tình trạng cạnh tranh trên thị trường đã dẫn đến những mâu thuẫn giữa các doanh nghiệp. Sản xuất hàng giả, làm hàng nhái, lợi dụng các tên tuổi có tiếng trên thị trường để trục lợi… Vì vậy ngay khi sản phẩm bắt đầu có dấu hiệu được người tiêu dùng hưởng ứng thì doanh nghiệp cần phải nhanh chóng thực hiện biện pháp để bảo vệ hàng hóa và dịch vụ của mình khỏi những hành vi xâm phạm. Và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa bởi luật pháp là một trong những biện pháp quan trọng nhất. Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa không chỉ giúp doanh nghiệp bảo vệ độc quyền sản phẩm mà còn đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng mạnh hơn nữa, mang lại lợi nhuận ngày càng cao cho doanh nghiệp.

Khi nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ đã được đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ thì sẽ được pháp luật bảo hộ trong thời gian 10 năm. Sau đó hết 10 năm, doanh nghiệp cần gia hạn để tiếp tục được bảo hộ.

Nếu doanh nghiệp không thực hiện đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu thì dù sử dụng biện pháp nào đi chăng nữa thì khi nhãn hiệu bị kẻ khác xâm phạm cũng vẫn không thể khởi kiện được. Đó là một bất lợi không đáng có, không chỉ khiến uy tín bị suy giảm bởi hàng nhái, hàng giả kém chất lượng. Vì vậy doanh nghiệp hãy đề cao việc đăng ký và gia hạn bảo hộ nhãn hiệu càng sớm càng tốt để bảo vệ quyền lợi của mình.

Khi doanh nghiệp đang có ý định đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa nhưng chưa hiểu rõ về vấn đề này cũng như thủ tục đăng ký như thế nào thì hãy tìm đến tư vấn từ chuyên gia để được giải đáp và hỗ trợ. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu khá phức tạp và nếu không hiểu về luật thì doanh nghiệp sẽ rất lúng túng, mất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy đa phần các doanh nghiệp hiện nay đều lựa chọn giải pháp ủy quyền cho một đơn vị công ty Luật để đăng ký nhãn hiệu nhanh chóng và thuận lợi.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *